Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là việc làm đáng quan tâm nhất trong mùa dịch Covid-19. Thực trạng đang diễn ra trên thế giới và Việt Nam giúp khẳng định “ Sức khỏe là điều đáng quý nhất”. Dịch bệnh lan tràn khắp nơi, không kể người giàu, người nghèo. Sức đề kháng của cơ thể là điều duy nhất giúp vượt qua dịch bệnh.  Bài viết tổng hợp và cập nhật các chủ đề liên quan đến kiến thức về tăng cường sức đề kháng góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.

Vai trò của hệ miễn dịch trong tăng cường sức đề kháng

Hệ miễn dịch là gì

Theo Wikipedia, Hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ vật chủ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm bảo vệ chống lại bệnh tật.  Khác với hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch của cơ thể phức tạp hơn và nằm ở khắp các nơi trong người, bao gồm: Amidan cổ họng, Hệ thống tiêu hóa, Tủy xương, Da, Hạch bạch huyết, Lá lách, Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục.

Vài trò của hệ miễn dịch

Rối loạn hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến bệnh tự miễn, bệnh viêm và ung thư. Suy giảm miễn dịch là khi hệ miễn dịch ít hoạt động hơn bình thường, dẫn đến các bệnh nhiễm trùng tái phát và đe dọa đến mạng sống. Ở người, suy giảm miễn dịch có thể là kết quả của một căn bệnh di truyền như suy giảm miễn dịch kết hợp cấp, các bệnh liên quan đến HIV/AIDS, hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Ngược lại, bệnh tự miễn là kết quả khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức nên tấn công chính các mô bình thường như thể là sinh vật ngoại lai. Các bệnh tự miễn thường gặp bao gồm viêm tuyến giáp Hashimoto, viêm khớp dạng thấp, bệnh đái tháo đường type 1, và lupus ban đỏ hệ thống.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là tăng cường sức đề kháng

Hệ miễn dịch là phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Các biện pháp tăng cường sức đề kháng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm. Khi cơ thể bị xâm nhập bởi yếu tố gây bệnh. Hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một “ngân hàng” kháng thể trong lần đầu tiên tiếp xúc với mầm bệnh và hình thành khả năng chống lại chúng trong tương lai. Không có loại thuốc hay chất bổ sung nào có tác dụng để tăng cường hệ miễn dịch. Thay vào đó, những thói quen sống lành mạnh có thể giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng

Chế độ ăn uống lành mạnh,dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ vitamin là cần thiết. Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng như: cải bó xôi, củ dền, bắp cải tím, kỷ tử, atiso,trái dâu tây, trái việt quất, tỏi, chocolate, các loại hạt, các loại đậu, một số loại nấm…nước ion kiềm. 

Cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn bao gồm protein (chất đạm), lipid (chất béo); glucid (chất đường bột), vitamin, chất khoáng, nước và chất xơ. Khi ăn vào, thức ăn được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa để sinh năng lượng cho cơ thể hoạt động và tái tạo, cũng như tạo ra các yếu tố miễn dịch.

thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

Học người Nhật cách tăng cường sức đề kháng mỗi ngày

Chế độ ăn giàu hải sản và rong biển

Bí quyết sống thọ quan trọng nhất của người Nhật Bản đó chính là ăn uống khoa học. Thói quen ăn nhiều cá, hải sản và rong biển giúp giảm cholesterol, giàu vi lượng và chất sơ. Giúp tránh các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi. Người Nhật cũng hạn chế ăn muối, ít ăn đường, ít ăn đồ chiên rán, ăn chậm nhai kỹ.. giúp giảm các bệnh huyết áp cao, xơ vữa động mạnh.

bữa ăn của người nhật

Uống nước đầy đủ và chọn nguồn nước tốt

Người Nhật có thói quen thường xuyên uống nước. Thói quen uống nước đều đặn cũng đã giúp thải độc, làm đẹp da, giữ dáng. Trong cuốn sách nổi tiếng”  Nhân tố Enzyme Phương thức sống lành mạnh” của bác sỹ Hiromi Shinya. Trong chương 3 “ Thói quen tạo nên cơ thể khỏe mạnh” có chia sẻ nhiều về vai trò của nước. Bác sỹ Shinya khẳng định “ nước có tính kiềm mạnh chính là nước tốt”. Người Nhật đã phát hiện và sử dụng nước ion kiềm hơn 65 năm qua. Nước ion kiềm như là một trong những bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ của người Nhật. 

người Nhật uống nước ion kiềm hàng ngày

Đi bộ và vận động nhiều giúp tăng cường sức đề kháng

Môi trường sống của Nhật Bản được thiết kế để khuyến khích sự vận động. Hàng ngày người dân đi bộ hoặc đạp xe để tới ga điện ngầm để đi làm. Nhật Bản cũng là đất nước có nhiều môn võ cổ truyền để rèn luyện sức khỏe như Karate, Jodu hay Aikido.

Tắm suối nước nóng và tiếp xúc với ánh mặt trời

Nhắc đến thói quen tốt của người Nhật không thể thiếu việc tắm suối nước nóng. Do đặc điểm tự nhiên, người Nhật đã hình thành văn hóa tắm suối nước nóng lâu đời. Tắm suối nước nóng giúp thư giản, giải tỏa căng thẳng và tăng sức đề kháng. Người Nhật đã tin rằng những người sống tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời có thể sống thọ hơn.

Các hoạt động giúp tăng cường sức đề kháng cộng đồng

Hiện nay có nhiều tổ chức, câu lạc bộ hoạt động phi lợi nhuận nhằm cổ vũ lối sống lành mạnh. Các thành viên tham gia để chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. “Trend challenge” giúp thúc đẩy tinh thần tập luyện,giúp tăng cường sức đề kháng trong cộng động. Các hoạt động tập thể cũng giúp giải tỏa được căng thẳng. Đồng thời mở rộng quan hệ xã hội và tạo niềm vui trong cuộc sống. Mỗi cá nhân khỏe mạnh trong một cộng đồng khỏe mạnh.

Healthy là xu hướng sống lành mạnh của giới trẻ

Các câu lạc bộ runner Sài Gòn: https://chay365.com/diem-danh-cac-cau-lac-bo-chay-tai-sai-gon-hien-nay/

Cộng đồng yoga:  http://www.yogaplus.vn/blog/top-4-cong-dong-yoga-noi-tieng-tai-viet-nam-ma-cac-yogi-nen-follow-ngay

Nhóm yêu bếp nghiện nhà:  https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/

Lối sống tối giản – chăm sóc sức khỏe tinh thần

Lối sống tối giản được áp dụng nhiều trong cuộc sống của người dân Nhật Bản. Xu hướng này cũng thường được nhắc tới trong các tôn giáo như một cách từ bỏ vật chất để tập trung vào giá trị tinh thần và trí tuệ. Ngoài việc tìm được sự bình yên, tự tại trong tâm hồn. Xu hướng này còn giúp không ít các bạn trẻ học được cách tiết kiệm. Tập trung nhiều hơn vào những giá trị cốt lõi mà bản thân cần có.