Hiện nay, nước đóng chai là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, ít ai biết một loạt các sự thật liên quan đến loại nước uống này. Đâu là sự thật về nước đóng chai và sức khoẻ? Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn? Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn đối với sức khỏe chúng ta. Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này!

nước đóng chai không tốt cho sức khoẻ
Sự thật về nước đóng chai – các loại chai nhựa

Bạn không nên tái sử dụng các loại chai nhựa vì chúng có thể chứa các loại hóa chất nguy hiểm. Đây là lý do tại sao bạn phải quan tâm đến các biểu tượng dưới chai.Chẳng hạn nếu bạn nhận thấy chai nhựa có ký hiệu hình tam giác có số bên trong. Đây là biểu tượng của loại nhựa nguyên liệu chế tạo chai.

  • Chai được đánh dấu với ký hiệu “1” (PET hoặc PETE) chỉ an toàn khi sử dụng 1 lần. Nguyên nhân là trong môi trường có oxy, nếu chai nhựa được phơi nắng, chất dẻo sẽ bắt đầu giải phóng các chất độc hại. Sau đó, các chất này có thể sẽ ngấm vào nước.

  • Bạn cũng nên tránh các loại chai có ký hiệu là “3” và “7” (PVC và PC) vì chúng có chứa các chất độc có thể xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống. Tái sử dụng các loại chai nhựa này thời gian dài có thể tăng nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm.
  • Loại chai có ký hiệu “2” và “4” được làm từ polyethylene có thể tái sử dụng.
  • Ngoài ra, các chai làm bằng polypropylene được đánh dấu bằng ký hiệu “5”. Và chứa PP tương đối an toàn để chứa nước lạnh nhưng phải khử trùng trước khi sử dụng.

Sự thật về nước đóng chai – cẩn trọng với vi khuẩn

Chai nhựa đã sử dụng có thể là ổ chứa vi khuẩn. Trên thực tế, mức độ vi sinh vật trong những chai này thường vượt quá giới hạn an toàn cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, việc rửa chai cũng không đảm bảo. Chúng ta có thể uống phải các chất độc, thậm chí nhiễm virus gây viêm gan A. Theo các số liệu điều tra, miệng chai là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn nhất. Ttuy nhiên đây cũng là khu vực không được vệ sinh thường xuyên.

Sự thật về nước đóng chai – Bí ẩn về nguồn nước

Nhiều doanh nghiệp quảng cáo nguồn nước của họ có nguồn gốc từ suối khoáng. Tuy nhiên, sự thật là nước đóng chai chúng ta mua chẳng khác gì loại nước lọc chúng ta uống ở nhà.

Cẩn trọng với các loại nước đóng chai có hương vị

Các công ty nước đóng chai cũng quảng cáo về hương vị để thu hút người tiêu dùng. Họ cũng thường xuyên quảng cáo rằng loại nước uống hương vị này tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đôi khi các loại nước này có thể chứa nhiều đường như soda. Do các thành phần chứa đường núp bóng dưới nhiều cái tên khác nhau. Nhận biết nồi lẩu hóa chất để tránh rước họa vào thân

*Nguồn Afamily – Theo Step to Health